วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

น้ำพริกกะปิ สูตรภาคใต้



เครื่องปรุง
 1. พริก
 2. กะปิ
 3. น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปีบ
 4. กระเทียม
 5. มะนาว
 6. ครก

ขั้นตอนการทำ
 1. ใส่พริก
 2. ใส่กระเทียม และตำให้แหลก
 3. ใส่กะปิตามชอบ และตำให้เข้ากัน
 4. ใส่น้ำตาล
 5. ตักใส่ถ้วย คลุกให้เข้ากัน
 6. บีบน้ำมะนาว และใส่น้ำเปล่า หรือน้ำอุ่น พอประมาณ
 7. คลุกให้เข้ากัน

เสร็จพร้อม รับประทานพร้อมกับผักสด และผักลวก

หมายเหตุ ถ้าต้องการทำเป็นน้ำพริกกะปิแห้ง ไม่ต้องใส่น้ำมะนาว และน้ำเปล่า
                แต่ให้เพิ่มปลาแห้งเข้าไปแทน ในขั้นตอนการตำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น